เลี้ยงไข่มดแดง กับ คอนโดไข่มดแดง สร้างรายได้เสริม

ครูสุทธินันท์ ปรัชญพฤกธิ์ ปราชญ์สวนป่ามหาชีวาลัยอีสาน วัย 67 ปี บ้านปากช่อง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ สาธิตขั้นตอนการทำคอนโดไข่มดแดง หรือรังมดแดงเทียม จากขวดพลาสติกเหลือใช้ให้กับผู้ที่สนใจได้ศึกษา ครูสุทธินันท์ ใช้ชีวิตอยู่กับสวนป่า พื้นที่กว่า 600 ไร่ แล้วพบว่ามดแดงสร้างความสมดุลให้ป่า จึงหาวิธีขยายพันธุ์มดแดง ครูสุทธินันท์ กล่าวว่า

มีความคิดว่าทำไมเราจะขยายพันธ์มดแดงเยอะ ๆ ช่วยกินเพลี้ยกินนอน ก็เลยเอาขวดน้ำที่เห็นเกลื่อนมาตัด ทดลองแล้วเอาเหยื่อมาใส่เพื่อป้อนมดแดง เราก็ไม่รู้ว่ามันจะมีไข่ แต่พอมันเข้ามาอยู่ปั๊บรังไหนที่มันพอใจมันก็จะไข่ใส่เยอะแยะ

ขั้นตอนการสร้าง คอนโดไข่มดแดง เริ่มจากตัดขวดพลาสติกเป็นสองส่วน ให้ส่วนปากขวดสั้นกว่าส่วนท้าย แล้วนำส่วนหัวสวมเข้ากับส่วนท้ายขวด เจาะรูก้นขวดทำเป็นที่แขวนผูกติดต้นไม้ แล้วใช้ถุงดำคลุมขวดน้ำบังแสงแดด นำคอนโดไข่มดแดงไปแขวนบนต้นไม้ที่มีมดแดงอาศัยอยู่ วิธีล่อมดแดงให้มาอยู่ในขวด ให้ใส่เหยื่อลงในขวดอาจใช้ซากแมลงเช่น จิ้งหรีด แมงเม่า หรือปลาหมึกแห้ง แต่ต้องแขวนคอนโดไข่มดแดงคู่กับขวดหรือแก้วที่เติมน้ำให้เต็ม เมื่อมดแดงมีทั้งบ้าน อาหาร น้ำ ก็จะเข้ามาทำรัง ครูสุทธินันท์ ได้กล่าวเพิ่มอีกว่า

มดแดงมันเอาใจยาก บางรังมันก็ไข่ บางรังก็ไม่ไข่ บางรังมาหลอกกินเหยื่อแล้วก็หนีไป ก็ต้องทำใทดลองดูมันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็น จะได้สัก 30-40 เปอร์เซ็น แสดงว่าขวดอาจจะเล็กไป ถ้าขวดใหญ่จะมีเปอร์เซ็นที่มดแดงมาทำรังมากกว่า

มดแดงอยู่ในรังเทียมราว 15-20 วัน ก็จะวางไข่ ปริมาณมากหรือน้อยขึ้นกับจำนวนมดแดง เฉลี่ยจะได้ไข่มดแดงราว 2-3 ขีดต่อขวด ครูสุทธินันท์ บอกว่าการทำคอนโดไข่มดแดงยังอยู่ในขั้นของการศึกษา ถ้าจะนำไปประกอบอาชีพก็สามารถทำได้ แต่ต้องสร้างคอนโดไข่มดแดงในปริมาณที่มาก และควรนำไปแขวนก่อนฤดูไข่มดแดง 1-2 เดือน คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หรือเดือนมีนาคม ซึ่งปัจจุบันไข่มดแดงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท