สร้างอาชีพด้วยการทำ ดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) ด้วยตัวเอง

วิธีทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์)

ฝึกทำ ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” เป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรดและพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ และยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ ขั้นตอนวิธีการทำเป็นอย่างไรเดี๋ยวเราไปดูกันเลย

วัสดุหลักในการทำ

 1. กลีบอัดสำเร็จ
 2. หนวดจันทร์
 3. ไม้เสียบ
 4. กระดาษย่น
 5. ฟลอร่าเทปสีดำ
 6. พิมพ์ตัดกลีบดอกไม้จันทร์
 7. ธูปเทียน
 8. ด้าย
 9. กรรไกร
 10. กาว

เรามาเริ่มทำดอกไม้จันทร์กันเลย

 1. เกสรดอกไม้จันทร์ – เกสรนี่จะเป็นกระดาษย่นสีเหลือง ตัดไว้เรียบร้อยแล้วประมาณ 1 นิ้ว เราก็ตัดให้เป็นฝอยนิดหนึ่งทากาว
 2. กระเปาะหุ้มเกสร – เราจะใช้กรีบทั้งหมดสองกรีบ ตัดปลายกรีบเล็กน้อย ทากาวประมาณ 2 เซนติเมตรอีกกรีบหนึ่งวางเกย แล้วจับสองกรีบตลบเข้ามาให้เป็นวงกลม หลังจากนั้น เอาเกสรที่เราทำไว้เสียบเข้าไปกึ่งกลางกระเปาะหุ้มเกสร เสร็จแล้วเราก็จะล็อคด้วยด้าย พันรอบ ๆ ให้แน่นสัก 3-4 รอบ แล้วพันลงต่ำอีกนิดหนึ่ง แล้วล็อกด้วยด้ายสักสองครั้งกันหลุด เก็บด้ายให้เรียบร้อย
 3. กลีบดอกไม้จันทร์ -ใช้กลีบเหมือนเดิม วางพิมพ์ที่เราจะตัดลงไป ตัดตามพิมพ์ ดอกหนึ่งประกอบด้วย 6 กลีบ ทากาวไม่ต้องทาเยอะ เข้าชั้นใน 3 กลีบเรียงกัน ชั้นที่ 2 เราสังเกตให้สับหว่างจากครั้งแรก เมื่อเราติดกาวครบ 6 กลีบแล้ว ให้ล็อคด้ายอีกครั้งหนึ่งเพื่อความแข็งแรงของกรีบ พันให้แน่น
 4. หลังจากนั้นก็พันก้านด้วย ฟลอร่าเทปสีดำ หรือกระดาษย่น เริ่มพันตั้งแต่คอดอกที่เรามัดด้ายเพื่อเก็บรอยด้ายทั้งหมด พันลงมาประมาณ 2 เซนติเมตร เสร็จแล้วนำหนวดจันทร์ที่เราเตรียมไว้พับครึ่งติดเข้าไปที่ตัวดอก แล้วนำฟลอร่าเทปสีดำปิด
 5. นำธุปเทียนติดด้านหน้า เพราะหนวดจันทร์อยู่ด้านหลัง แล้วนำ ฟลอร่าเทปสีดำ พันติดให้ถึงปลายไม้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย