เมนูจาก เห็ดหอม อาหารป่าที่ต้องลอง ห่อหมกเห็ด และเห็ดหอมย่าง

ชาวบ้านบอกว่ามีเห็ดหลายชนิดและกำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้ อุปกรณ์หาเห็ดของพวกเราก็คือตระกร้าเอาไว้ใส่เห็ด เห็ดหอมหรือเห็ดหล่ม ซึ่งชาวบ้านนิยมออกมาหาในหน้าฝน เห็นหอมนี่ที่ชาวบ้านเขาเรียกว่าเห็ดหอมเพราะว่าเวลานำไปเผาแล้วมันจะมีกลิ่นหอม

เห็ดหอม หรือ เห็ดหล่ม มีเนื้อก้านและดอกกรอบหักง่าย ไม่เหนียวไม่มีเสี้ยน มีความพิเศษที่ทำให้ชาวบ้านแถวนี้ติดใจก็คือมีกลิ่นหอม หากินได้เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น เห็ดหอม ชอบขึ้นในพื้นที่ที่เป็นดินทรายและลูกรัง ชอบขึ้นในป่าโปร่งมีต้นไม้ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กขึ้นปะปนกันแต่ไม่แน่นทึบ และมียอดชนิดต่าง ๆ ขึ้นอยู่ทั่วไปบริเวณที่ใบไม้ร่วงหล่นย่อยสลายเป็นปุ๋ยมักจะพบ เห็ดหอม ขึ้นอยู่บริเวณนั้น ๆ และจะขึ้นบริเวณเดิมทุก ๆ ปี

นอกจาก เห็ดหอม ที่หามาได้ วันนี้ยังหา เห็ดแดง ได้อีกด้วย ซึ่งเห็ดแดงเราก็สามารถนำไปทำอาหารได้เช่นกัน เห็ดที่ขึ้นในป่าทั่วไปมีทั้งที่กินได้และมีพิษ ซึ่งต้องดูที่โคนและดอกเห็ดมีรอยแทะของสัตว์หรือไม่ ถ้ามีก็นำมาทำอาหารได้ แต่ถ้าเป็นเห็ดที่มีสีขาวหรือสีเหลืองช่วงดอกหนาไม่มีรอยกัดแทะแสดงว่าอาจจะเป็นเห็ดที่มีพิษ

เห็ดหอม สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง วันนี้เราหามาได้ทำอาหารได้แค่สองอย่างก็คือ ห่อหมกเห็ด และ เห็ดหอมย่าง เริ่มจากนำเห็ดหอมมาล้างนำขูดเศษดินออกให้สะอาด ก่อนนำมาแยกเห็ดตูมและเห็ดบานออกจากกัน น้อง พิชามญชุ์ กุออก ชาวบ้านแม่ตะละใต้ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ได้แนะนำวิธีทำดังนี้

อันดับแรกให้นำเห็ดมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วก็เอามาตำกับเครื่องแกงของเรา มีส่วนผสม พริกแห้ง หอมแดง กะเทียม ข่า ตะใคร้ ข่าให้ใส่นิดเดียว แล้วนำมาตำรวมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วเอาเห็ดลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ในใบตองห่อนำไปย่าง เวลาย่างรอจนกว่าใบตองจะแห้งหรือว่าจกว่าเห็ดข้างในจะสุกประมาณ 10-15 นาทีก็จะสุก อีกวิธีหนึ่งเห็ดอย่างส่วนใหญ่จะใช้เห็ดที่ยังตูม ๆ เอาเกลือใส่ข้างในเห็ดแล้วนำไปย่างบนเตาไฟ

ห่อหมกเห็ด และ เห็ดหอมย่าง เป็นอาหารที่ชาวบ้าน แม่ตะละใต้ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ นิยมทำกินกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะหาได้ง่ายตามป่าเขา โดยเฉพาะเดือนช่วงมิถุนายน – ตุลาคม ชาวบ้านจะออกไปหาเห็ดหอม หากหาได้มากก็จะนำไปขาย โดยเฉพาะดอกตูมมีราคาที่สูงเป็นพิเศษเพราะหายาก รสชาดดี และเนื้อแน่น แต่ที่จริงแล้ว แม่ตะละใต้ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งดอกตูม ดอกบาน และดอกแก่