“ต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อน” อร่อยเหลือล้น ประโยชน์เหลือหลาย

แชร์สิ่งนี้ให้เพื่อนๆของคุณด้วยสิคะ

“ต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อน” เป็นสูตรอาหารที่บางคนไม่เคยรู้จัก หรืออาจจะรู้จักแต่ไม่เคยรับประทาน ต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อนเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีแร่ธาตุและวิตามิน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม โปแตสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี อีกทั้งยังมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด ชาวอีสานได้ใช้ใบหม่อนปรุงอาหารแทนผงชูรส และเป็นส่วนประกอบของอาหารพื้นบ้านได้หลายชนิด เช่น ต้มยำ แกงอ่อม เป็นผักเครื่องเคียง เป็นต้น

ต้มไก่บ้าน

วิธีการทำต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อน

เครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1 ตัว ใบมะกรูดฉีก 4 – 5 ใบ น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า
มะเขือเทศ 3 ลูก พริก 10 เม็ด มะขามเปลือก ผักชี 1 ต้น ตะไคร้ 1 ต้น ข่า 1 แง่ง ผงชูรส เกลือ
และใบหม่อน

วิธีทำ
1. นำหม้อใส่น้ำมาตั้งไฟพอประมาณ
2. ใส่ มะขามเปียก ใบหม่อน ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด ลงในหม้อ
3. เมื่อน้ำในหม้อเดือดแล้วก็นำไก่ที่เตรียมไว้เทลงในหม้อ
4. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไปในหม้อ ต้มต่อไปจนไก่สุก
5. เมื่อสุกแล้วชิมดู ตักใส่ชามเพื่อรับประทานจ้า


แชร์สิ่งนี้ให้เพื่อนๆของคุณด้วยสิคะ